Alibaba chuẩn bị đầu tư vào Grab

Vẫn chưa thể biết được khi nào thương vụ này sẽ chính thức bắt đầu bởi vì ở thời điểm hiện tại, Grab đang bị điều tra tại nhiều quốc gia Đông Nam Á sau thương vụ sáp nhập với Uber.

Theo TechCrunch, Grab đang chuẩn bị nhận khoản đầu tư từ Alibaba của tỷ phú Jack Ma. Tuy nhiên, vẫn chưa biết đến khi nào thương vụ sẽ được thực hiện bởi ở thời điểm hiện tại, Grab đang bị nhiều quốc gia điều tra về thương vụ sáp nhập với Uber. Theo đó, cả Grab và Uber đều có chung một nhà đầu tư chiến lược là SoftBank.

Ở thời điểm hiện tai, Grab và Alibaba đều từ chối bình luận trước thông tin này. Tuy nhiên, theo dự kiến thương vụ này nhiều khả năng sẽ được tiến hành sớm, bởi Alibaba và SoftBank là hai công ty có mối liên hệ vô cùng thân thiết.

Trong quá khứ, Alibaba đã từng hợp tác với SoftBank để thực hiện nhiều thương vụ bạc tỷ, có thể kể đến là hai “ông lớn” này đã từng cùng rót 1,1 tỷ USD vào startup thương mại điện tử Tokopedia của Indonesia. Nhờ vào SoftBank, Alibaba đã hất cẳng Tencent để đứng vào vai trò nhà đầu tư cho startup này.

Theo như TechCrunch, việc Alibaba đổ tiền vào Grab chỉ là vấn đề thời gian, đặc biệt là Grab hiện đang vẫn rất cần tiền. Sau khi sáp nhập với Uber tại Đông Nam Á, Grab vẫn đang phải đối mặt với đối thủ mới vươn lên của Go-Jek, startup gọi xe của Indonesia. Để có thể duy trì vị thế của mình, Grab sẽ cần thêm nguồn vốn thông qua những nhà đầu tư mới.

Về phía Alibaba, công ty này đang chịu sức ép rất lớn từ đối thủ không đội trời chung Tencent, đây cũng là nhà đầu tư chiến lược của Go-Jek. Vậy nên, Grab và Alibaba đang nhanh chóng thành lập liên minh của mình để đối đầu trực tiếp cùng đối thủ Tencent và Go-Jek.

Trước thương vụ Uber sáp nhập với Grab, Cục Quản lý cạnh tranh và Bộ Công thương Việt Nam đã yêu cầu Grab giải trình một số vấn đề trước nghi ngại thương vụ vi phạm luật cạnh tranh kinh doanh. Về phía Grab, công ty đã khẳng định rằng không cần phải báo cáo thương vụ này cho cơ quan quản lý tại Việt Nam vì thị phần kết hợp của Grab và Uber tại đây được xác định "thấp hơn 30%".

Không chỉ bị Cục Quản lý cạnh tranh và Bộ Công thương Việt Nam chất vấn, thương vụ mua bán của Grab và Uber còn đang bị điều tra tại Malaysia, Singapore, Indonesia và Philippines nhằm xem xét thương vụ có ảnh hưởng đến nguyên tắc cạnh tranh công bằng hay không. 

Duy Huỳnh (Theo TGTTO)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *