Apple quay lại mảng kinh doanh quảng cáo trên di động

Apple đang cân nhắc quay trở lại kinh doanh quảng cáo trên di động bằng một mạng quảng cáo mới, sau khi iAd đóng cửa năm 2016.

Nhà sản xuất iPhone được cho là đã và đang thảo luận với Snap, Pinterest cùng nhiều công ty khác về khả năng tham gia một mạng quảng cáo do Apple thiết kế, The Wall Street Journal cho biết. Theo đó, mạng quảng cáo này có thể sẽ đặt quảng cáo ngay bên trong ứng dụng của các công ty nói trên trong khi đó Apple sẽ nhận một phần phân chia doanh thu quảng cáo với họ.

Apple đang cân nhắc quay trở lại lĩnh vực quảng cáo trên di động với một mạng quảng cáo mới.

The Wall Street Journal nói thêm rằng mô hình quảng cáo nói trên sẽ được xây dựng, phát triển và bổ sung cho một dịch vụ hiện có trong đó Apple bán các gói quảng cáo ứng dụng dựa trên từ khoá trong App Store. Ứng dụng mua gói quảng cáo này cũng sẽ được hiển thị khi người dùng tìm kiếm sử dụng một từ khoá nhất định nào đó trong Pinterest, Snap hay các công ty khác có tham gia mạng quảng cáo, báo cáo cho biết thêm.

Apple CEO Tim Cook trước đó từng lên tiếng chỉ trích gay gắt các công ty công nghệ, đặc biệt là Facebook, khi họ xây dựng mô hình kinh doanh của mình xoay quanh quảng cáo và sử dụng quá nhiều thông tin người dùng. Thế nhưng, Apple không phải là một người mới trong lĩnh vực quảng cáo.

Apple vốn luôn tự hào vì là một hãng công nghệ tập trung vào thiết bị hơn là quảng cáo (tức là tận dụng dữ liệu người dùng).

Năm 2010, hãng này ra mắt mạng quảng cáo iAd với mục tiêu đặt quảng cáo trong các ứng dụng di động thế nhưng dịch vụ này không đạt được nhiều thành công như kì vọng. Đến năm 2016, Apple đóng cửa ứng dụng này. Cùng năm đó, Apple ra gói quảng cáo ứng dụng trong App Store như nhắc đến bên trên. Mặc dù đây chỉ là một mô hình kinh doanh nhỏ nhưng nó đang tăng trưởng khá tốt. Năm ngoái, mảng quảng cáo này mang về cho Apple 1 tỷ USD doanh thu.

THÁI SƠN (Theo TGTTO)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *