Chính phủ Anh cân nhắc hạn chế Huawei trong mạng 5G.

Kết quả dự kiến sẽ định hình nên quan điểm của Anh trong hệ thống công nghệ mạng di động thế hệ tiếp theo trong bối cảnh căng thẳng với Huawei tăng cao.

Anh có thể hạn chế các nhà mạng nước này không sử dụng thiết bị của Huawei trong khoảng một nửa hệ thống sau khi kết quả xem xét hạ tầng viễn thông của chính phủ Anh được công bố, theo nguồn tin thân cận với vụ việc được Nikkei trích đăng. Bộ phụ trách mảng Công nghệ Số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Anh đang chuẩn bị công bố kết quả xem xét hạ tầng viễn thông trong vài tuần tới.  Kết quả dự kiến sẽ định hình nên quan điểm của Anh trong hệ thống công nghệ mạng di động thế hệ tiếp theo trong bối cảnh căng thẳng với Huawei tăng cao. Cho đến nay, chính phủ Anh đã thể hiện cách tiếp cận khá ôn hòa với Huawei, phía Anh mềm mỏng với Huawei hơn rất nhiều nếu so với Mỹ, Australia và New Zealand. Cho đến nay chính phủ ba nước này đều đã chặn nhà mạng không sử dụng thiết bị của Huawei trong hệ thống mạng thế hệ thứ 5. Thay cho việc cấm ngay lập tức, 2 người có nguồn tin với ban kiểm tra hạ tầng viễn thông Anh và vụ việc cho biết ban này đang cân nhắc hạn chế nhà mạng sử dụng bộ sản phẩm của Huawei trong khoảng hơn 50% hệ thống của Anh. Dù quy định xem xét này sẽ hạn chế bớt cơ hội phát triển của Huawei tại Anh, thế nhưng nó sẽ cho phép các nhà mạng triển khai mạng 5G mà không chịu gián đoạn bởi cho đến nay không có nhà mạng nào có kế hoạch sử dụng công ty Trung Quốc này như nhà cung cấp duy nhất. Phát ngôn viên chính phủ Anh nói trong ngày Chủ Nhật: “An ninh và ổn định của mạng viễn thông Anh có tầm quan trọng cao nhất. Chúng ta đang tiến hành xem xét lại chuỗi cung ứng để đảm bảo nguồn cung ổn định và đa dạng hiện tại và trong tương lai. Rõ ràng chúng ta đang tiến sâu hơn vào một khu vực đầy phức tạp và sẽ công bố kết luận đúng thời hạn”. Trong vòng 20 năm qua, Huawei đã trở thành một đối thủ mạnh trên thị trường thiết bị viễn thông toàn cầu, thế nhưng công ty này đối diện với nhiều tranh cãi, đặc biệt tại Mỹ. Nguyên nhân chính là bởi Huawei có nhà sáng lập Ren Zhengfei hiện đang tham gia trong quân đội Trung Quốc. Phía Washington không ngừng lo ngại về khả năng Huawei có thể có mối liên hệ chặt chẽ với quân đội Trung Quốc và điều này sẽ đe dọa đến an ninh của khách hàng mạng lưới viễn thông nước này.
Ảnh: Nikkei

Anh có thể hạn chế các nhà mạng nước này không sử dụng thiết bị của Huawei trong khoảng một nửa hệ thống sau khi kết quả xem xét hạ tầng viễn thông của chính phủ Anh được công bố, theo nguồn tin thân cận với vụ việc được Nikkei trích đăng.
Bộ phụ trách mảng Công nghệ Số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Anh đang chuẩn bị công bố kết quả xem xét hạ tầng viễn thông trong vài tuần tới. 
Kết quả dự kiến sẽ định hình nên quan điểm của Anh trong hệ thống công nghệ mạng di động thế hệ tiếp theo trong bối cảnh căng thẳng với Huawei tăng cao.
Cho đến nay, chính phủ Anh đã thể hiện cách tiếp cận khá ôn hòa với Huawei, phía Anh mềm mỏng với Huawei hơn rất nhiều nếu so với Mỹ, Australia và New Zealand. Cho đến nay chính phủ ba nước này đều đã chặn nhà mạng không sử dụng thiết bị của Huawei trong hệ thống mạng thế hệ thứ 5.
Thay cho việc cấm ngay lập tức, 2 người có nguồn tin với ban kiểm tra hạ tầng viễn thông Anh và vụ việc cho biết ban này đang cân nhắc hạn chế nhà mạng sử dụng bộ sản phẩm của Huawei trong khoảng hơn 50% hệ thống của Anh.
Dù quy định xem xét này sẽ hạn chế bớt cơ hội phát triển của Huawei tại Anh, thế nhưng nó sẽ cho phép các nhà mạng triển khai mạng 5G mà không chịu gián đoạn bởi cho đến nay không có nhà mạng nào có kế hoạch sử dụng công ty Trung Quốc này như nhà cung cấp duy nhất.
Phát ngôn viên chính phủ Anh nói trong ngày Chủ Nhật: “An ninh và ổn định của mạng viễn thông Anh có tầm quan trọng cao nhất. Chúng ta đang tiến hành xem xét lại chuỗi cung ứng để đảm bảo nguồn cung ổn định và đa dạng hiện tại và trong tương lai. Rõ ràng chúng ta đang tiến sâu hơn vào một khu vực đầy phức tạp và sẽ công bố kết luận đúng thời hạn”.
Trong vòng 20 năm qua, Huawei đã trở thành một đối thủ mạnh trên thị trường thiết bị viễn thông toàn cầu, thế nhưng công ty này đối diện với nhiều tranh cãi, đặc biệt tại Mỹ.
Nguyên nhân chính là bởi Huawei có nhà sáng lập Ren Zhengfei hiện đang tham gia trong quân đội Trung Quốc. Phía Washington không ngừng lo ngại về khả năng Huawei có thể có mối liên hệ chặt chẽ với quân đội Trung Quốc và điều này sẽ đe dọa đến an ninh của khách hàng mạng lưới viễn thông nước này.

TRUNG MẾN (Theo Bizlive.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *