Coi chừng tàn phế vì đứng ngồi sai tư thế

Thoái hóa khớp là nguyên nhân chính gây tàn phế ở người lớn tuổi. Bệnh thường diễn biến chậm khiến ta không để ý, chỉ đến khi những cơn đau “nhắc nhở” nhiều hơn, mạnh hơn thì việc chữa trị trở nên khó khăn hơn. GS.TS Nguyễn Đức Công chia sẻ một số thông tin cần thiết giúp phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Thoái hóa khớp là mất dần sụn khớp tại chỗ kếp hợp với dày xương dưới sụn, phát triển xương ra bên ngoài (gai xương) và viêm bao hoạt dịch không đặc hiệu, mạn tính ở mức độ nhẹ.

Những đối tượng thường bị thoái hóa khớp gồm: người lớn tuổi, bép phì, khớp đã bị tổn thương trước đó. Nữ giới bị thoái hóa khớp nhiều hơn nam giới. Một số dị dạng ở xương khớp cũng gây ra thoái hóa khớp.

Triệu chứng dễ nhận biết khi bị thoái hóa khớp là:

Đau khớp theo kiểu cơ học, đau vào buổi sáng hoặc sau khi nghỉ.

-Vị trí đau thường ở đối xứng hai bên, đau tại chỗ, ít lan ra các vùng khác, trừ khi có chèn ép vào rễ dây thần kinh.

-Đau diễn biến thành từng đợt, có khi diễn biến đau liên tục tăng dần, không kèm theo các biểu hiện viêm.

Một số loại thoái hóa khớp thường gặp:

Thoái hóa khớp gối: Người bị thoái hóa khớp gối sẽ bị đau khi đứng lên ngồi xuống, khi leo cầu thang.

-Thoái hóa khớp háng: thường bắt đầu bằng những cơn đau vùng đùi háng, có khi lan xuống đầu gối và chân.

-Thoái hóa khớp ngón và bàn tay: Các khớp sẽ sưng đau, sau đó các khớp ngón tay có thể có các nốt cứng, gồ ghề, cong nhẹ.

-Thoái hóa cột sống thắt lưng: là một trong những chứng thoái hóa thường gặp nhất. Giai đoạn đầu, sẽ thấy đau nhiều khi mới ngủ dậy và thường kéo dài khoảng nửa tiếng, sau đó sẽ giảm dần nhưng đau âm ỉ kéo dài cả ngày.

-Thoái hóa đốt sống cổ: Biểu hiện rõ nhất là cổ bị cứng, đau cổ gáy rồi lan dần xuống vai và cánh tay, khó xuay vùng cố.

-Thoái hóa khớp bàn chân và cổ chân: thường xảy ra ở ngón cái và ngón bị cứng hay cong vẹo.

-Thoái hóa khớp gót chân: cảm giác thốn ở gót khi đi những bước đầu tiên vào buổi sáng lúc mới ngủ dậy.

Khi có triệu chứng trên, bạn nên vào bệnh viện để tiến hành siêu âm, chụp X quang hoặc chụp MRI. Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ có phác đồ và hướng dẫn cách điều trị.

Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc trên hoặc kết hợp các loại thuốc và tập vật lý trị liệu. Việc điều trị thoái hóa khớp gối chỉ là là giảm đau, giãn cơ để cải thiện chức năng vận động chứ không thể chữa trị tận gốc và hoàn toàn.

Phòng tránh nguy cơ thoái hóa khớp

Để hạn chế nguy cơ bị thoái hóa khớp, nên có thói quen vận động và dinh dưỡng hợp lý.

-Bỏ các tư thế xấu trong sinh hoạt và lao động hàng ngày (ngồi xổm, ngồi bó gối).

-Tránh các động tác quá mạnh, đột ngột, sai tư thế khi mang vác nặng.

-Bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối. Bổ sung đầy đủ calci, phospho, protide, vitamin D, C, nhóm B… vào khẩu phần hàng ngày của người lớn tuổi.

-Giảm cân nếu bị thừa cân.

-Tập thể dục đều đặn, vừa sức, không gây tăng áp lực cho khớp (đi xe đạp, đi bộ đường bằng phẳng, tập yoga…). Tuân thủ chế độ “tiết kiệm khớp”.

-Phát hiện và giải quyết sớm các bệnh lý kèm theo (đặc biệt các bệnh lý viêm khớp), các dị tật của xương, khớp và cột sống.

Hoa Đinh (Theo TGTTO)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *