Cuộc đua khốc liệt của xe phân khúc hạng C

Hiện phân khúc các dòng xe ô tô hạng C là nơi cạnh tranh khốc liệt nhất tại thị trường Việt Nam. Mỗi mẫu xe đều có nhiều tùy chọn khác nhau đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Việt.

Xe hạng C nằm ở giữa sự bình dân và sang trọng, không quá sang trọng, nhưng cũng vượt ra khỏi sự giá rẻ, bình dân, nó tiệm cận vừa đủ mức thỏa mãn của khách hàng nên rất được ưa chuộng. Một phần nữa là xe hạng C không quá to khi lướt đi trên đường phố đông đúc, rất nhanh nhẹn, thoải mái… nhưng cũng không quá nhỏ để bị xem nhẹ, lấn lướt.

Đây được xem là phân khúc phù hợp nhất với vóc dáng con người, điều kiện đường xá, môi trường xã hội Việt Nam thời điểm hiện tại.

Phân khúc xe hạng C luôn là phân khúc xe cạnh tranh nhất thế giới hiện nay, ngay tại thị trường Việt Nam thì phân khúc này cũng là phân khúc ác liệt nhất, khi quy tụ rất nhiều anh tài đến từ Mỹ, Nhật, Hàn, Đức, Pháp và cả Trung Quốc.

Xe hạng C nào ăn khách nhất?

Theo bảng xếp hạng của VAMA, trong tháng 5 vừa qua, quán quân vẫn là Mazda 3, tiếp đến là Kia Cezato, Toyota Altis, Chevrolet Cruze, Ford Focus… Điều đáng nói, doanh số tất cả các xe đều tăng trưởng ấn tượng, ngoại trừ Focus và Civic.

Trong đó, 2 mẫu xe của Thaco là Mazda3 và Kia Cerato đều có bán được hơn 1.000 xe. Ngoài ra, những mẫu xe khác như Toyota Corolla Altis, Honda Civic, Ford Focus đều có doanh số tăng so cùng kỳ năm trước.

Sự cạnh tranh quyết liệt của các mẫu xe hạng C báo hiệu sự đi lên của thị trường ô tô, tuy nhiên phần lớn các mẫu xe trong phân khúc này khó có thể vượt qua được Mazda3. Trong 2 năm trở lại đây, Mazda3 luôn nằm trong top 10 xe bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam với hơn 1.000 xe/tháng.

Phong phú chủng loại xe hạng C

Hiện các hãng xe đang đẩy mạnh vào phân khúc xe hạng C tại Việt Nam không ai khác chính là Toyota, Ford, Honda, Nissan, Kia, Mazda, Mitsubishi, Chevrolet, Hyundai, Subaru và hai hãng xe đến từ châu Âu là Peugeot, Volkswagen.

Những cái tên sáng giá nhất của các hãng có thể kể đến như Ford Focus, Honda Civic, Toyota Corolla, Chevrolet Cruze, Mazda3… cùng hàng chục đại diện khác trên khắp thế giới.

Mẫu Honda Civic sau khi có thêm 2 phiên bản 1.8G và 1.8E đã có doanh số khả quan 454 xe trong tháng qua. Toyota Corolla Altis cũng trở lại top 10 xe bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam với doanh số 540 xe, gần gấp đôi năm ngoái.

Phiên bản mới với mức giá rẻ hơn là Kia Cerato SMT đã có mặt tại các đại lý Kia với mức giá 499 triệu đồng. Với mức giá này, Kia Cerato SMT trở thành mẫu xe có giá bán thấp nhất trong phân khúc hạng C tại thị trường Việt Nam.

Một mẫu xe khác là Hyundai Elantra dù không được công bố doanh số tuy nhiên cũng có doanh số khá tốt với mức giá khá cạnh tranh. Với thiết kế thể thao và nhiều phiên bản tùy chọn, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn tùy vào nhu cầu sử dụng. Nếu đặt cạnh nhau, Hyundai Elantra có giá hấp dẫn hơn so với các đối thủ khác và ngang ngửa với Kia Cerato.

Ở phân khúc này, cơ hội được chia đều cho tất cả các hãng và hầu hết các mẫu xe đều được lắp ráp trong nước, trừ Honda Civic. Hiện tại, các mẫu xe hạng C tại Việt Nam đều có trang bị khá ổn ở mức tiệm cận xe hạng D nhưng giá bán lại chỉ hơn xe hạng B đôi chút.

Theo các chuyên gia, điều này cũng dễ hiểu vì nó đánh vào tâm lý chung của phần lớn người Việt khi coi ô tô là tài sản lớn, đã mất công mua thì phải cố lên được xe tốt hơn.

Phân khúc C là loại xe bình dân hạng trung có tầm quan trọng nhất trong các phân khúc xe hiện nay của các nhà sản xuất vì nó đáp ứng được các yêu cầu của nhiều khách hàng về nhu cầu sử dụng.

Đặc điểm xe phân khúc C: có kích thước không quá 4.600 x 1800; xe có 4- 5 chỗ ngồi 4- 5; dung tích động cơ từ 1.6 – 2.7 lit; đối tượng khách hàng của phân khúc này có tầm tuối trung bình từ 30-45 tuối và là các doanh nhân trẻ.

Các loại xe thuộc phân khúc C như: Chevrolet Cruze , Mazda3, Toyota Altis, Honda Civic, Hyundai Elantra; Avante…

CÔNG TÂM (Theo TGTTO)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *