Đi bộ nhanh sẽ sống lâu

Một nghiên cứu mới cho thấy, đi bộ nhanh hơn sẽ giúp bạn sống lâu hơn.

Nghiên cứu do trường Đại học Sydney dẫn đầu cho thấy tốc độ đi bộ trung bình có liên quan đến việc làm giảm 20% nguy cơ tử vong do các loại bệnh tật gây ra so với đi bộ chậm, trong khi đi bộ với tốc độ nhanh có thể làm giảm rủi ro tử vong vì bệnh tật tới 24%.

Không những thế, một kết quả tương tự cũng cho thấy nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cũng giảm 24% khi đi bộ với tốc độ trung bình và giảm 21% nguy cơ tử vong khi đi bộ với tốc độ nhanh, cực nhanh so với đi bộ tốc độ chậm.

Trong đó, tác dụng bảo vệ của tốc độ đi bộ cũng được phát hiện rõ rệt hơn ở các nhóm tuổi lớn hơn. Những người đi bộ đạt tốc độ trung bình từ nhóm 60 tuổi trở lên đã giảm 46% nguy cơ tử vong do các nguyên nhân tim mạch gây ra và người nhóm này đi bộ với tốc độ nhanh giảm nguy cơ tử vong tận 53%.

"Tốc độ đi bộ nhanh thường là 5 đến 7 km mỗi giờ, nhưng nó thực sự phụ thuộc vào mức độ tập thể dục của người đi bộ” – tác giả chính, giáo sư Emmanuel Stamatakis cho biết. 

Các nhà nghiên cứu đã tìm cách xác định mối quan hệ giữa tốc độ đi bộ với tất cả nguyên nhân tử vong do bệnh tật như tim mạch, ung thư gây ra…

Giáo sư Stamatakis nói: "Trong khi chỉ số giới tính và chỉ số khối lượng cơ thể không ảnh hưởng đến kết quả này nhưng đi bộ với tốc độ trung bình hoặc nhanh có liên quan đến việc làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do tất cả các loại bệnh tật gây ra”.

“Những phân tích này cho thấy tăng tốc độ đi bộ có thể là một cách đơn giản để mọi người cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tử vong sớm”.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên Tạp chí British Journal of Sports Medicine.

HUỲNH DŨNG (Theo Newkarela)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *