Giá đất phi mã, người Sài Gòn ‘rủ nhau’ mua nhà chung cư

Khi cơn sốt đất "bùng phát", những người có khả năng tài chính hạn chế muốn mua nhà để ở đã buộc phải chuyển qua mua chung cư. Vì thế thị trường căn hộ chung cư giá dưới 2 tỉ đồng đang trở nên sôi động trong thời gian qua.

Căn hộ 1 – 2 tỉ "hút" gia đình trẻ

Thị trường bất động sản TP.HCM đang ở trong giai đoạn phát triển "nóng", đặc biệt là từ giữa năm 2017 đến nay, khi giá nhà đất liên tục tăng, tạo nên những cơn sốt cục bộ tại một số khu vực như quận 2, quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh,… 

Trước sự tăng giá chóng mặt của nhà đất, việc sở hữu trong tay từ 1 – 2 tỉ đồng rất khó để mua một căn nhà phố. Nhiều người dân, đặc biệt là những gia đình trẻ đã tìm mua căn hộ chung cư.

Sở hữu trong tay 1 – 2 ti đồng, nhiều người dân, đặc biệt là những gia đình trẻ đã tìm mua căn hộ chung cư

Cuối tháng 4 vừa qua, chị Phạm Lê Kiều Anh (nhân viên văn phòng tại quận Tân Bình) đã mua căn hộ 1,3 tỷ đồng tại quận 9. Chị Kiều Anh cho biết, qua 5 tháng lùng mua nhà và tìm hiểu rất kĩ các phân khúc ở từng khu vực chị nhận ra với số tiền hơn 1 tỉ, chung cư là lựa chọn duy nhất về nhà ở tại TP.HCM.

"Khi xuống tiền với dự án hiện tại, vợ chồng tôi đã đi thực tế các dự án đã được bàn giao và đi vào vận hành của cùng chủ đầu tư. Sau đó nhận thấy chủ đầu tư đều tuân thủ đúng các quy định về an toàn cháy nổ cũng như cơ sở hạ tầng tại đây tốt nên chúng tôi đã quyết định mua”, chị Kiều Anh cho biết.

Sau 3 năm sống trong căn hộ 1 phòng ngủ, gia đình anh Đức quyết định sẽ bán, để dồn tiền mua 1 căn hộ 2 phòng ngủ rộng rãi ở một dự án nằm trên đường Nguyễn Văn Linh (quận 8). Gia đình anh sẽ chuyển về đây trong thời gian tới, khi dự án bàn giao. 

“Sau vài năm tích lũy thì mình đã có đủ tài chính để mua căn hộ lớn hơn và lên kế hoạch sinh cháu thứ 2”, anh Đức chia sẻ.

Thị trường căn hộ chung cư giá dưới 2 tỉ đồng đang trở nên sôi động trong thời gian qua

Có trong tay 1,2 tỷ đồng và đang tìm nhà để mua, anh Đặng Huy Hùng ở quận Gò Vấp (TP.HCM) cho biết, đã khảo sát hết các khu vực và so sánh cả hai loại hình nhà ở này. Lựa chọn cuối cùng của anh là nhà chung cư, vì nếu so sánh cùng một vị trí, chất lượng nhà cũng như không gian sống thì chung cư có ưu điểm vượt trội.

“Theo nhận định của tôi thì rõ ràng chất lượng và không gian của nhà chung cư vượt trội so với nhà liền đất. Cụ thể, nếu mua chung cư diện thì tích tầm 75 m2, trong khi nhà liền đất chỉ có diện tích gần 40 m2. Chưa kể nhà đất dạng này cũng nằm sâu trong hẻm nhỏ, hạ tầng tạm bợ, tiện ích không có. Nếu muốn tìm được nhà liền đất có mức giá và chất lượng ngang bằng chung cư phải đi xa hơn nữa về phía Hóc Môn hay Củ Chi".

Với 1 tỷ đồng trong tay khó mua được căn nhà riêng có diện tích tầm 45-75 m2. Ngay cả các khu rìa của nhiều quận vùng ven cũng không tìm thấy căn nào đầy đủ giấy tờ bán với giá này.

Phân khúc căn hộ dưới 2 tỉ đồng sôi động

Nguồn cầu có khả năng chi trả cho phân khúc chung cư bình dân chính là tầng lớp trung lưu mới nổi, đặc biệt là những gia đình trẻ đang ngày càng tăng lên tại TP.HCM.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), năm 2018 dự báo thị trường bất động sản có thể vẫn tiếp tục tăng trưởng và phát triển ổn định. Các phân khúc thị trường và sản phẩm bất động sản sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn; những căn hộ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng giữ vai trò chủ đạo và dự báo giá bán cũng sẽ không có biến động lớn.

Từ thực tiễn thị trường trong một thập niên qua, căn hộ bình dân luôn có sức tiêu thụ tốt, cung thường không đủ cầu nên nhiều khả năng năm 2018 phân khúc này vẫn tiếp tục có sức mua cao.

Ông Bùi Văn Hiếu, Chánh văn phòng Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, thành phố hiện có dân số khoảng 13 triệu người, trong đó có khoảng 3 triệu người nhập cư và tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh.

“Đây là cơ hội cho doanh nghiệp địa ốc phát triển dự án bất động sản phù hợp với nhu cầu của người dân. Trong đó, tầng lớp có thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng đang gia tăng mạnh, phù hợp với cho ngân hàng hỗ trợ để mua nhà giá khoảng 1,5 tỉ đồng trở xuống”. ông Hiếu nói.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, thị trường bất động sản năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực và nhiều khả năng vẫn giữ được ổn định như năm 2017. Trong đó, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền, có giá 2 tỷ đồng trở xuống vẫn là phân khúc chủ đạo và dẫn dắt thanh khoản thị trường.

Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực và nhiều khả năng vẫn giữ được ổn định

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Thế Giới Tiếp Thị Online, những căn hộ từ 1 – 2 tỉ ở TP.HCM đang là sự quan tâm của khách hàng trong quý I năm 2018 này.

Chẳng hạn, SamLand vừa phát đi thông báo mở bán Dự án Samsora Riverside tại khu Đông TP.HCM với giá 1 tỷ đồng/căn 57 m2. Tại quận 8, Công ty Nhà Mơ cũng vừa phát đi thông báo cho biết, trong quý I/2018 đã đưa ra thị trường hơn 2.000 căn hộ tại Dự án Dream Home Riverside với giá bán dưới 2 tỷ đồng/căn.

Tương tự, Hưng Thịnh Corp cho biết, đang tái cơ cấu doanh nghiệp để vào quý I này sẽ đưa ra thị trường khu Nam TP.HCM khoảng hơn 3.000 căn hộ với giá 1,5 tỷ đồng/căn. Bên cạnh đó, đơn vị này sẽ đưa ra thị trường khu Đông 4.000 căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng.

Một nguồn cung lớn căn hộ giá dưới 2 tỷ đồng/căn không thể không kể đến là Dự án VinCity của Vingroup (quận 9, TP.HCM), dự kiến sẽ được công bố ra thị trường trong quý II/2018.

Một dự án nữa đang xây dựng nhà mẫu và làm móng để chuẩn bị đưa ra thị trường là Dự án Phú Đông Premier của Công ty cổ phần Phú Đông. Dự án có số lượng khoảng 600 căn hộ chung cư dự kiến được đưa ra thị trường trong quý I này với giá được chủ đất tư bật mí là 1,5 tỷ đồng/căn…

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, khả năng chi trả và quy mô thị trường, cộng thêm sự trỗi dậy mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu tại đô thị hiện nay hứa hẹn kịch bản tươi sáng cho thị phần nhà giá rẻ tại TP.HCM.

Các doanh nghiệp đầu tư phân khúc này sẽ tiếp tục thắng lớn trong thời gian tới. Dự báo, những căn hộ vừa túi tiền tại các thành phố sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2018 và đặc biệt thu hút các nhà đầu tư ngoại.

ĐỨC LINH (Theo TGTTO)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *