Hiệu ứng domino giảm nhiệt đất nền, giới đầu cơ tháo chạy?

Giá đất nền phân lô ở khu vực quận 2, 9 và Thủ Đức giảm nhiệt đang tạo ra hiệu ứng dây chuyền, lan mạnh đến các huyện ngoại thành TP.HCM như Củ Chi và Cần Giờ. Giới đầu cơ đang có một cuộc tháo chạy âm thầm và dự báo sẽ lan tỏa trong thời gian ngắn tới.

Đảo chiều

Bất chấp những cảnh báo của các chuyên gia bất động sản, cơn sốt tìm kiếm lợi nhuận từ đất đai đã cuốn nhiều nhà đầu cơ tìm đến các huyện ngoại thành TP.HCM tìm các cơ hội đầu tư, nơi được xem giá nhà đất còn thấp hơn rất nhiều ở các quận trung tâm. Phần lớn họ đều có mục đích lướt sóng, khiến giá đất Củ Chi, Cần Giờ tăng vọt.

Tại nhiều xã thuộc huyện Củ Chi như: Bình Mỹ, Nhuận Đức, Phước Vĩnh An… cò đất ở địa phương và nơi khác đến trưng biển quảng cáo giới thiệu nhà đất khắp các tuyến đường. Ngoài văn phòng giới thiệu nhà đất còn có nhiều điểm tận dụng cơ sở kinh doanh như: trạm xăng, quán cơm, quán cà phê…để trưng biển giới thiệu nhà đất. Giá đất tăng cao khiến nhiều người dân sở hữu đất quyết định rao bán đất nhằm thu về nguồn vốn nhiều tỷ đồng mà nếu cách đây 4-5 tháng nếu bán chỉ bằng 1/3 đến ½ giá trị.

Thực tế trên đã bất ngờ đảo ngược trong vài ngày gần đây.

Đến nhiều tuyến đường ở huyện Củ Chi – vốn được xem là điểm nóng của sốt đất như: Tỉnh lộ 9, tỉnh lộ 8, Võ Văn Bích,… không như trước, các điểm giới thiệu mua bán nhà đất vắng như chùa bà đanh.

Nhân viên môi giới tên Thanh, văn phòng giao dịch giới thiệu nhà đất trên đường Bình Mỹ, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi buồn rầu: "Cách đây 1 tháng trước, cứ dịp cuối tuần hay cả ngày thường, tôi và các nhân viên khác phải chia nhau ra để dẫn khách xem đất. Có ngày tôi dẫn cả chục người khách đi xem đất. Giờ thì vắng hoe.

Người mua không có, còn người bán thì ngày càng nhiều. Cao điểm là từ giữa tháng 6 đến nay. Hiện nay văn phòng còn tồn hơn 250 sổ đỏ người dân nhờ môi giới vẫn chưa có khách xem. Riêng tuần vừa qua, tôi nhận hơ 80 hồ sơ rao bán đất trong khi số khách đến tìm mua đất rất ít. Tình hình thế này thì chắc phải tạm đóng văn phòng môi giới nhà đất chứ kéo dài thì phải chịu lỗ chi phí mặt bằng, nhân viên".

Ở nhiều xã thuộc huyện Củ Chi như: Bình Mỹ, Nhuận Đức, Phước Vĩnh An… cò đất đến trưng
biển quảng cáo giới thiệu nhà đất khắp nơi ở các tuyến đường

Về tình trạng hạ nhiệt đất nền ngoại thành, nhiều cò đất ở huyện Củ Chi cho rằng, giới đầu cơ đẩy giá đất lên quá cao so với thực tế. Sốt đất, giá đất tăng từng ngày. Từ sau tết nguyên đán 2018 đến nay đã tăng gấp đôi. Có diện tích đất đẹp, gần đường lớn tăng gấp 3. 

Khủng hoảng thị trường đất nền ngoại thành?

Giá đất nền sẽ tiếp tục hạ nhiệt, chững lại, giảm tiếp đến khủng hoảng thừa hay chỉ là điều chỉnh tạm thời là câu hỏi chung đặt ra đối với thị trường đất ngoại thành, vùng ven TP.HCM.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cơn sốt ảo giá đất nền vùng ven, ngoại thành đến giữa tháng 6 đã được kiểm soát và hạ nhiệt. Nhiều nơi giá đất nền đã quay đầu giảm, có nơi giảm 20% so với cách đây vài tuần. Đây là tín hiệu tốt để đưa giá đất về ở mức hợp lý sau thời gian tăng quá nóng.

Giá đất nền ở vùng ngoại thành như: Củ Chi, Cần Giờ ở nhiều khu vực đã giảm từ 1-3 triệu đồng/m2

Theo ghi nhận của Thế Giới Tiếp Thị Online, giá đất nền ở vùng ngoại thành như: Củ Chi, Cần Giờ đã giảm từ 1-3 triệu đồng/m2, thậm chí có khu vực gần như ngừng giao dịch. Xét trên tổng thể thị trường bất động sản đang được dự báo tăng trưởng trong 1-2 năm tới thì việc giao dịch nhà đất chững lại, hạ nhiệt và giảm giá chỉ là giai đoạn điều chỉnh. Thời gian điều chỉnh, hạ nhiệt dài hay ngắn còn tùy thuộc vào chính sách điều tiết, quản lý của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Đại diện một sàn giao dịch nhà đất tại huyện Củ Chi cho rằng, huyện Củ Chi hiện có quỹ đất rất lớn và thời gian qua do sốt đất nên lượng đất đưa vào giao dịch quá lớn. Nhiều nhà đầu cơ mua lướt sóng hoặc mua đất vườn sau đó chuyển thổ cư để phân lô, bán nền. Số lượng đất xin chuyển đổi từ đất vườn lên thô cư tăng vọt, vượt “hạn ngạch” qui định của thành phố. Chính quyền huyện Củ Chi lo ngại sốt đất tăng khó kiểm soát, dẫn đến tình trạng chuyển đổi, sai quy hoạch, thậm chí phát sinh tranh chấp lớn khi mua bán nhà đất thiếu cơ sở pháp lý nên đã tạm dừng phê duyệt hồ sơ chuyển đổi đất vườn sang thổ cư. Điều này đã tác động mạnh và tức thì vào giới đầu cơ.

HỒNG TRÂM (Theo TGTTO)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *