Kiếm tiền từ khách sạn chia sẻ Airbnb

Mô hình kinh doanh giống Grab hay Uber, Airbnb được đặt qua mạng internet và đang là xu hướng kinh doanh khách sạn được nhiều người chọn lựa.

Kiếm tiền từ nhà dư phòng

Hiểu nôm na thì Airbnb là một trang web cho phép các chủ nhà chia sẻ thông tin, hình ảnh về ngôi nhà mình muốn cho thuê. Khách hàng ở khắp mọi nơi trên thế giới có thể nhìn thấy nó và “book” qua mạng để thuê trong thời gian lưu trú cho chuyến công tác, hoặc du lịch.

Một căn hộ quảng cáo trên Airbnb

Qua tìm hiểu, anh Nguyễn Hoài Văn, nhân viên văn phòng ở quận 3, TP.HCM, biết được trên đường Pastuer có nhiều căn hộ trống. Chủ nhân của những căn hộ này đang có ý cho thuê phòng trọ. Nhận thấy nhà có vị trí đẹp, dù xập xệ xuống cấp, nếu cho thuê phòng trọ sẽ thu lại khoảng 2,5 triệu đồng/ phòng, anh Văn liên hệ thuê ba căn hộ đó. Mỗi căn khoảng 25 mét vuông. Sau đó anh đầu tư mỗi căn hộ 60 triệu đồng cho các hạng mục gắn máy lạnh, chống thấm, sửa nhà vệ sinh, đầu tư drap giường, nệm…

Từ ba căn hộ cũ đã trở thành ba phòng khách sạn khang trang và anh đưa thông tin lên Airbnb để cho thuê với giá 350 ngàn đồng/ngày. Mỗi tháng, thời gian khai thác mỗi căn khoảng 20 ngày, anh Văn thu về khoảng 20 triệu đồng, trừ các chi phí thì lợi nhuận ròng khoảng 13 triệu đồng.

Tương tự, anh Phạm Nhật Nghĩa nhà ở quận 1, trong một hẻm nhỏ của đường Nguyễn Thị Minh Khai. Gia đình anh chỉ có ba người và dư hai phòng. Anh tận dụng hai phòng dư, cải tạo lại thành phòng cho thuê. Mặt tiền phòng khách được anh sử dụng làm quán cà phê kiểu Sài Gòn xưa. Vì vị trí quận 1 nên giá cho thuê lên đến 650 ngàn đồng/phòng và luôn đầy khi lượng khách Hàn Quốc luôn thuê ổn định. Nhìn ra tiềm năng kiếm tiền từ chính ngôi nhà của mình, anh Nghĩa mạnh dạn “hi sinh” luôn căn phòng gia đình mình đang ở để cho thuê. Mỗi tháng, anh thu nhập hơn 30 triệu đồng.

Phát triển rộng khắp, nhiều tiện ích

Số liệu từ Sở Du lịch TP.HCM, đến nay toàn thành phố có khoảng 7.000 căn hộ khách sạn Airbnb. Đó là con số cạnh tranh thực sự với khách sạn truyền thống bởi dịch vụ này tiện ích và khách hàng dễ dàng nhìn thấy căn phòng mình ở qua hình ảnh, vị trí hoặc các góc nhìn (view) ra bên ngoài từ căn hộ đó. Hơn nữa, các chủ khách sạn Airbnb còn chu đáo cung cấp đầy đủ các tiện ích như hệ thống bệnh viện, cửa hàng tiện lợi, siêu thị, đồn cảnh sát… đảm bảo niềm tin về sự thoải mái và an toàn cho người lưu trú.


Airbnb có nhiều xu hướng và phong cách phù hợp cho nhiều khách hàng

Ngoài ra, dù mang danh nghĩa là khách sạn, nhưng căn phòng Airbnb lại riêng tư hơn, gần gũi hơn và luôn đem đến cảm giác như ở nhà cho khách hàng. Không chỉ có vậy, ở Airbnb, khách hàng còn có thể tự đi chợ, nấu ăn…

“Khác với suy nghĩ cũ, rằng ngôi nhà chỉ để ở và các phòng trống thì làm nơi sinh hoạt chung hoặc bỏ trống rất lãng phí. Trong khi đó, tất cả các mét vuông ở thành phố đều có thể sinh ra tiền. Tôi đang có ý định sẽ về quê mình ở Nha Trang, tận dụng nhà cũ của ba mẹ để làm Airbnb”, anh Nghĩa cho biết.

Hiện nay dịch vụ khách sạn Airbnb đã phát triển ra khắp các tỉnh thành của Việt Nam như Hà Nội hay Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An… tương tự như Grab hay Uber, khách hàng có thể đánh giá dịch vụ bằng cách đánh dấu sao.

Ngược lại, chủ nhà cũng có thể đánh giá khách bằng các dấu sao. Khách ít sao, thiếu lịch sự hoặc sinh hoạt thiếu vệ sinh sẽ dễ dàng bị các chủ nhà khác từ chối. Đây là điểm khác biệt giữa khách sạn truyền thống với Airbnb.

Airbnb xuất phát từ Mỹ năm 2008, đến nay dịch vụ này đã phủ sóng toàn cầu thông qua mạng Internet. Xu hướng này chính thức có mặt tại Việt Nam khoảng năm 2015.

Ngọc Đăng (Theo TGTTO)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *