Mua bất động sản thế chấp ngân hàng, liệu có rủi ro?

Nhiều doanh nghiệp bất động lớn tại TP.HCM đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất cho ngân hàng. Điều này dấy lên những lo ngại cho các nhà đầu tư, khách hàng về những rủi ro, nguy cơ khi mua dự án.

Hàng loạt dự án thế chấp ngân hàng

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM, từ đầu năm 2018 tới nay, sở này đã xác nhận cho gần 30 dự án bất động sản đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai. Trong số đó, rất nhiều doanh nghiệp bất động lớn đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất cho ngân hàng.

Ghi nhận của Thế Giới Tiếp Thị, danh sách các ông lớn bất động sản này bao gồm Khu dân cư mới phức hợp đa chức năng Phường Phú Mỹ (Quận 7). Dự án này có chủ đầu tư là Công ty TNHH-SX-TM Tài Nguyên (Công ty Tài Nguyên). Hiện nay Công ty Tài Nguyên đã thế chấp dự án tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội – Chi nhánh Sài Gòn.

Dự án thứ hai là Green Field 68 nằm tại số 686 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.25 (Q.Bình Thạnh), chủ đầu tư là Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Thương Mại 2 (ACSC). Hiện tại, chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh KCN Bình Dương.

Tiếp theo là dự án Orchard Parkview nằm tại 130 – 132 Hồng Hà (Q.Phú Nhuận), chủ đầu tư là Công ty TNHH Nova Nam Á (Nova Nam Á, Công ty con của Tập đoàn Nova Land). Tháng 12/2015, UBND TP.HCM công nhận Nova Nam Á làm chủ đầu tư dự án. Nova Nam Á mới nộp tạm tiền sử dụng đất là 128 tỷ đồng. Dự án Orchard Parkview đã được Nova Nam Á thế chấp cho Ngân hàng TMCP Tiên Phong.

Dự án The Western Capital (số 116 Lý Chiêu Hoàng, P.10, Q.6), do Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc (BĐS Hoàng Phúc) làm chủ đầu tư. Tháng 10/2015, dự án được UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư. Hiện bất động sản Hoàng Phúc đã thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai của dự án cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng.

Dự án D-Vela do Công ty CP Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước (DRH) là đơn vị phát triển dự án đã thế chấp tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Dự án thứ năm là dự án D-Vela tại 1177 Huỳnh Tấn Phát (Quận 7, TP.HCM) với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Địa ốc An Phú Long. Công ty CP Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước (DRH) là đơn vị phát triển dự án. Hiện, dự án này đã được thế chấp tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Tây Sơn.

Dự án Kingsway Tower có tên là Khu chung cư cao tầng Nam An (P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân), Công ty TNHH Siêu Thành (Công ty Siêu Thành) là chủ đầu tư. Dự án đã chấp quyền sử dụng đất cho Ngân hàng TMCP An Bình – Chi nhánh TP.HCM tại Hợp đồng số 5120/17/TC/XXXV ngày 19/12/2017.

Dự án thứ bảy là Khu dân cư Lô M7 Khu A – Đô thị mới Nam TP.HCM.Dự án nằm tại Lô M7 Khu A – Đô thị mới Nam thành phố (P.Tân Phú, Q.7), Công ty Cổ phần phát triển Phú Hưng Thái (Công ty Phú Hưng Thái) là chủ đầu tư. Hiện nay, dự án đã được Công ty Phú Hưng Thái thế chấp quyền sử dụng đất và dự án đầu tư nhà ở tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương – Chi nhánh Nam Sài Gòn và Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM

Dự án Saigonhomes có tên khác là Khu chung cư Nhà Sài Gòn, địa chỉ tại Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A (Q. Bình Tân). Chủ đầu tư là Công ty TNHH Nhà Sài Gòn (Công ty Nhà Sài Gòn).  Công ty Nhà Sài Gòn đã thế chấp quyền sử dụng đất cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Nam Sài Gòn.

Ngoài ra còn hàng chục dự án bất động sản khác cũng đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất cho ngân hàng.

Liệu có rủi ro cho khách hàng, nhà đầu tư?

Trao đổi về những rủi ro khi mua sản phẩm của các dự án thế chấp ngân hàng, luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: “Khi người dân đã nộp tiền mua nhà và không biết dự án đã được thế chấp thì việc gặp rủi ro là rất lớn. Đối với các dự án thế chấp được cơ quan nhà nước quản lý, công khai thì các rủi ro xảy ra sẽ thấp, đảm bảo quyền cấp giấy chứng nhận, sổ đỏ cho người mua nhà. Tuy nhiên, trường hợp các dự án bị thế chấp nhưng không đăng kí thì các rủi ro dễ xảy ra như khách hàng bị ngân hàng siết nợ, bắt nhà nếu doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ trả nợ…. Lúc này, tình huống tranh chấp pháp lý nảy sinh rất phức tạp, khó xử lý.…”.

Luật sư Chánh cho hay khách hàng khi mua nhà cần xem xét kỹ uy tín, thương hiệu của chủ đầu tư. Với những chủ đầu tư lớn, có nhiều dự án trên thị trường chắc chắn làm ăn bài bản và đáng yên tâm. Bên cạnh đó từ 1/7/2015, các dự án bất động sản chủ đầu tư phải có bảo lãnh ngân hàng. Nghĩa là chủ đầu tư không bàn giao đúng tiến độ thì ngân hàng chịu trách nhiệm. Thế nên, người mua nhà cần yêu cầu chủ đầu tư đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền thuê đất… Nếu là chung cư thì phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng. Bên cạnh đó, các điều khoản trong hợp đồng mua – bán, nhất là những quy định về thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp giấy chứng nhận cũng rất quan trọng…

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang phân tích, việc công bố các dự án đang thế chấp vay vốn ngân hàng là cần thiết để minh bạch thị trường, giúp khách hàng có một đánh giá tổng thể dự án trước khi chọn mua một sản phẩm. Tuy nhiên, cần hiểu rõ đây là những dự án đủ điều kiện vay vốn thế chấp dự án theo đúng quy định pháp luật và cũng đủ điều kiện bán hàng. Nghĩa là các dự án này khách hàng có thể yên tâm về việc minh bạch pháp lý.

Ông Lê Hoàng Châu-  Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng để tránh trường hợp chủ đầu tư đem dự án đi thế chấp ngân hàng rồi không trả nợ được dẫn đến hệ luỵ không thể làm sổ hồng cho người mua thì các cơ quan quản lý cần siết chặt việc thực hiện nghiêm quy định về xử phạt hành vi chậm làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà theo Điều 26, Nghị định 102/2014.

HỒNG TRÂM (Theo TGTTO)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *