Ô tô lũ lượt đổ bộ về Việt Nam – Giá xe ô tô giảm gần 200 triệu đồng

Từ đầu tháng 3 đến nay, nhiều hãng xe tại Việt Nam đã thực hiện việc nhập khẩu ô tô về Việt Nam sau khi đã xin được Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô theo quy định tại Nghị định 116 và Thông tư số 03.

Đầu tháng 3 đến nay, nhiều hãng xe tại Việt Nam đã nhập khẩu ô tô ồ ạt

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Bộ Giao thông Vận tải đã chấp nhận mẫu Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô, do Chính phủ Thái Lan cung cấp, cho xe xuất khẩu từ nước này vào Việt Nam.

Tính từ đầu tháng 3 đến nay, hàng loạt ô tô miễn thuế nhập khẩu bắt đầu ồ ạt cập cảng về nước sau khi "thông ải 116". Đầu tiên phải kể đến Honda Việt Nam, đây là doanh nghiệp đầu tiên đưa xe từ Thái Lan về Việt Nam với hơn 2.000 xe ngay trong ngày đầu tiên của tháng 3 gồm: CR-V, Accord, Jazz, và Civic.

Honda CR-V được Honda Việt Nam giảm giá gần 200 triệu đồng

Sau khi cập cảng, Honda Việt Nam đã nhanh chóng đưa ra giá bán đối với lô xe miễn thuế nhập khẩu này. Cụ thể, mẫu xe mới Honda Jazz, có giá bán từ 539 – 619 triệu đồng; Honda Accord giữ nguyên giá bán 1,198 tỷ đồng. Đáng chú ý, Honda CR-V được Honda Việt Nam giảm giá bán gần 200 triệu đồng so với hồi đầu năm, điều này giúp giá xe giảm xuống còn từ 958 triệu đồng đến 1,068 tỷ đồng.

Ngoài Thái Lan, xe hơi Mỹ, Nhật, Anh… cũng được ồ ạt nhập về nước trong đợt này. Cụ thể, lô hàng trên 80 ô tô hiệu Volvo nhập khẩu vừa cập cảng Hiệp Phước tháng 3. 

Hai lô ô tô khoảng 60 chiếc của Audi và Volkswagen được nhập khẩu về tháng 1/2018 hiện chưa làm thủ tục nhập khẩu. Tuy nhiên, mới đây, Volkswagen Việt Nam đã công bố giá bán cho mẫu xe Tiguan Allspace 2018 đang nằm tại cảng này từ 1,699 tỷ đồng.

Volkswagen Tiguan Allspace vẫn nằm tại cảng, vừa được công bố giá bán 1,699 tỷ đồng

Ngoài ra, ô tô Lexus NX300t do Toyota Việt Nam nhập khẩu và phân phối cũng đang nằm tại cảng, chờ hoàn tất các thủ tục để tiến hành thông quan.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần đầu tiên từ ngày 2 đến 8/3 cả nước có tổng cộng 2.020 ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu, với trị giá kim ngạch đạt 44,4 triệu USD, trong đó chủ yếu là ô tô từ chín chỗ ngồi trở xuống.

Như vậy, lượng ô tô dưới chín chỗ ngồi nhập khẩu tuần đầu tháng 3/2018 cao gấp gần 64 lần so với hai tháng đầu năm 2018 cộng lại (hai tháng đầu năm chỉ có 31 ô tô dưới chín chỗ ngồi nhập về).

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần đầu tháng 3, cả nước chi hơn 78 triệu USD nhập linh kiện và phụ tùng ô tô.

Linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu chủ yếu có xuất xứ từ Nhật với trị giá 26,7 triệu USD, Hàn Quốc đạt 16,9 triệu USD, Thái Lan đạt 14,1 triệu USD, Ấn Độ đạt 5,2 triệu USD, Trung Quốc đạt 4,8 triệu USD.

Phạm Văn (Theo TGTTO)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *