Phát hiện sớm bệnh ung thư nhờ kim cương

Các nghiên cứu mới cho thấy, kim cương có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.

Đó là phát biểu của các nhà nghiên cứu vật lý học từ Đại học Sydney – những người phát minh cách để tạo ra những viên kim cương tổng hợp kích thước nano đặt vào trong máy chụp MRI và hoạt động như một ngọn đèn báo hiệu cho biết bệnh nhân có mắc bệnh ung thư hay không.

Bản thân kim cương không sáng lên trong khi máy MRI quét, nhưng nhờ một số thao tác họ có thể phát hiện. Tác giả chính Ewa Rej cho biết: “Chúng tôi đã tạo sự thu hút các nguyên tử trong viên kim cương nano và điều này làm cho nó sáng lên khi chụp MRI. Các viên kim cương này sẽ được gắn liền với các hóa chất đặc biệt để phát hiện tế bào ung thư nhờ đó cho phép chúng ta thực sự nhìn thấy các tế bào gây bệnh ung thư”.

Giáo sư David Reilly cũng là người đứng đầu của nhóm nghiên cứu cho biết thêm, kim cương có thể giúp phát hiện ung thư tuyến tụy, ung thư não trước khi chúng đe dọa tính mạng.

Giám đốc điều hành Tổ chức nghiên cứu ung thư Úc, bà Helen Zorbas rất hoan nghênh sự phát hiện này. Bà cho biết: “Ung thư não và tụy là hai trong số các loại ung thư chết người nhất, do đó bất cứ điều gì có khả năng phát hiện ra những bệnh ung thư càng sớm là rất đáng hoan nghênh. Và càng có nhiều khả năng để được điều trị sớm sẽ có hiệu quả hơn.”

Trong vài tuần tới, các nhà nghiên cứu sẽ bắt đầu thử nghiệm công nghệ mới trên chuột và có thể thêm vài năm để sử dụng trên người.

Mặc dù sử dụng kim cương có vẻ đắt tiền nhưng các nhà nghiên cứu cho biết kim cương tổng hợp tương đối rẻ và có sẵn. Hiện nay các nhà nghiên cứu cũng tiến hành một công nghệ sử dụng nọc độc bọ cạp để nhắm mục tiêu phát hiện sớm các khối u não với chức năng quét MRI.

DS LÊ KIM PHỤNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *