Sài Gòn có những món tráng miệng kết hợp mặn ngọt rất độc đáo, có món còn bỏ cả thịt heo quay vào chè.

Đôi khi ăn ngọt hoài thì đến cả team hảo ngọt cũng phải cảm thấy ngán, vậy thì sao không thử các món kết hợp hài hoà hai vị mặn – ngọt sau đây nhỉ?

Ở Sài Gòn có những món bánh vừa ngọt vừa mặn, tưởng chừng không liên quan nhau nhưng hoá ra lại rất hài hoà. Là kem mà có nước mắm, là chè mà có heo quay, nghe "tréo nghoe" là vậy nhưng thực ra đều toàn là những món ăn có hương vị khiến giới trẻ Sài Thành phải thích thú đấy.

Kem nước mắm

Những quán ăn độc đáo của Sài GònNhững quán ăn độc đáo của Sài Gòn

Nguồn ảnh: Duong Thanh, Nhi Lý.

Ở Sài Gòn có một quán kem Gelato kiểu Ý nằm trên đường Đặng Thị Nhu ngay quận 1, ngoài việc nổi tiếng với các loại kem trái cây, kem chocolate, sữa béo thơm dẻo ngọt thì quán còn có một món "độc" mà gần như chẳng thể tìmt thấy nơi đâu. Đó chính là kem nước mắm. Kem nước mắm ở đây được làm từ những bình nước mắm Phú Quốc chính hiệu. Mùi nước mắm trong kem không nồng, chỉ vừa đủ để làm bật lên vị béo ngậy, ngọt thanh của kem vani mà thôi.

Những quán ăn độc đáo của Sài Gòn

Nguồn ảnh: Bùi Thành Thịnh.

Chè heo quay

Những quán ăn độc đáo của Sài Gòn Những quán ăn độc đáo của Sài Gòn Những quán ăn độc đáo của Sài Gòn

Nguồn ảnh: Cáo Nhamnhở, Ngọc Hoàng.

Là chè mà có heo quay, đây là món mà không phải ai cũng biết, kể cả người Huế – xuất xứ món chè độc đáo này. Đó là món chè trôi trước, nhưng thay vì đậu xanh thì thịt heo quay lại được lấy làm nhân. Món chè này "ngộ" đến mức khiến ai nghe lần đầu cũng phải dè dặt, nhưng ăn rồi mới thấy hoá ra cũng không kì cục lắm đâu. Bột bánh trôi nước thơm thoảng mùi lá dứa, có hương gừng, bên trong là miếng heo quay mằn mặn, giòn dai. Mới đầu thì có thể thấy hơi lạ miệng, nhưng sau đó lại thấy hương vị tưởng chừng như không liên quan này lại hoà hợp bất ngờ.

Những quán ăn độc đáo của Sài Gòn


Sữa tươi trứng muối

Những quán ăn độc đáo của Sài Gòn

Sữa tươi trân châu đường đen thì hẳn ai cũng từng nghe qua rồi, tuy nhiên sữa tươi trân châu đường đen trứng muối thì chắc vẫn còn xa lạ với nhiều người. Ngày xưa, trứng muối được xem là một món mặn, thậm chí còn hơi có mùi tanh nhè nhẹ nên hiếm ai nghĩ ra được món này mà kết hợp với sữa tươi sẽ có "hình dạng" gì. Tuy nhiên cũng giống như nhân trứng muối trong bánh bao kim sa, trứng muối ở đây đã được sên qua cùng với sữa và đường nên vị không còn tanh, chỉ giữ lại chút mằn mặn beo béo đặc trưng.

Những quán ăn độc đáo của Sài Gòn


Bánh castella chà bông

Những quán ăn độc đáo của Sài Gòn

Nguồn ảnh: Vịt Vịt.

Bánh Castella chà bông tuy không nổi bằng "người anh em" phô mai và trà xanh, nhưng là một trong những phiên bản kinh điển của món bánh Đài Loan gây sốt một thời này. Bánh bông lan castella gần như không có bọt khí trong cốt bánh nên sau khi nướng lên rất mịn, thơm đậm mùi trứng, ăn kèm với chà bông mang lại hương vị ngọt mặn hài hoà, bớt ngấy.

Những quán ăn độc đáo của Sài Gòn

Nguồn ảnh: Mộc Trà.


Bánh bông lan trứng muối phô mai

Nguồn ảnh: Dieuphuc.

Bánh bông lan trứng muối và phô mai hoặc các món bánh ngọt nhân trứng muối, nhân phô mai nói chung là loại bánh kết hợp mặn – ngọt đã quá phổ biến ở Sài Gòn rồi. Chỉ với từ khoá phô mai hay trứng muối (hay cả hai), bạn có thể tìm thấy tất tần tật các phiên bản từ bánh bông lan, bánh sừng trâu, bánh bao… Tuy nhiên phổ biến và kinh điển nhất thì chỉ có phiên bản bánh bông lan trứng muối sốt phô mai được người người nhà nhà yêu thích. Ở Sài Gòn, món bánh này nổi đến mức bạn hầu như có thể tìm thấy nó trong mọi cửa hàng, mọi tiệm bánh và nhiều quán cà phê.

Quỳnh Đào (Theo TTVN)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *