Sản lượng dầu khai thác tại Mỹ sẽ quyết định giá dầu thế giới năm nay

Sản lượng dầu mỏ của Mỹ có thể sản xuất trong năm nay sẽ là nguyên nhân chính yếu tác động tới giá dầu thế giới trong năm 2020, và trong vài tháng tới sẽ có những thay đổi lớn, một số nhà phân tích nói với tờ CNBC.

Mỹ là nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, phần lớn từ dầu đá phiến. Ảnh: Reuters.

Nói chuyện trong chuyên mục “Squawk Box Europe” của CNBC vào thứ Năm (ngày 2/1), Chris Weafer, một chuyên gia tại công ty Macro – Advisory cho biết, có 3 nguyên nhân chủ yếu sẽ dẫn dắt giá dầu mỏ trong năm nay.

Hai nguyên nhân đầu tiên được nhận định là nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng cao và thỏa thuận hiện tại giữa các nước thuộc khối OPEC cùng các nước đồng minh.

Khối này thường được gọi là nhóm OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày từ 1/1/2020. Trước đó các OPEC+ đã thỏa thuận cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày.

“Sự không chắc chắn lớn nhất trong năm nay đáng để nói tới với câu hỏi lớn: Liệu Mỹ có khả năng bù vào sự thiếu hụt như họ đã từng làm trong 7 hay 8 năm vừa qua hay không? “, Weafer cho biết.

Cơ quan năng lượng quốc tế IEA tháng trước đã dự báo sản lượng dầu sản xuất tại Mỹ sẽ giảm xuống còn 1,1 triệu thùng/ngày so với mức 1,6 triệu thùng/ngày tại năm 2019. Nếu tình huống này xảy ra và OPEC+ giữ nguyên việc cắt giảm sản lượng, thì giá dầu thế giới năm 2020 sẽ vào khoảng từ 60 đến 70 đô la/thùng.

Công nhân đang khai thác dầu tại Texas, Mỹ. Ảnh: Getty.

Việc tăng sản lượng từ dầu đá phiến của Mỹ đã giúp nước này trở thành nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, và là một trong những nước xuất khẩu dầu mỏ top đầu thế giới.

Trong thập kỷ vừa qua, Mỹ đã tăng gấp đôi sản lượng khai thác dầu của mình lên 12,66 triệu thùng/ngày, theo dữ liệu của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ.

Giá dầu Brent được giao dịch tại 66,26 đô la/thùng vào chiều thứ Năm, và có mức tăng 0,3%, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI có giá 61,11 đô la/thùng, tăng 0,1%. Giá này đã giảm so với thời điểm đỉnh vào tháng 4 vừa qua là 11% đối với Brent, và 7% đối với WTI.

“Cán cân cung – cầu trong quý 1 và quý 2 năm nay sẽ không đảm bảo việc giảm dự trữ dầu thế giới, tuy nhiên trong quý 3 và 4 khi nhu cầu thế giới tăng thì cân bằng cung cầu sẽ chặt hơn “,Varga nhà phân tích tại PVM Oil Associates cho biết.

Theo TGTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *