SIHUB 2020 – đưa các startup Việt gia nhập sân chơi quy mô toàn cầu

Saigon Innovation Hub (SIHUB) – không gian hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM vừa tổ chức giới thiệu 10 chương trình lớn của giai đoạn thứ hai trong hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố, với chủ đề 'SIHUB 2020 – Hướng đến kết nối toàn cầu'.

Theo đó, 10 chương trình lớn trụ cột của của SIHUB 2020, gồm Global Partnerships (Đối tác toàn cầu), Global Strategic Alliances (Liên minh chiến lược toàn cầu), Global Events (Các sự kiện toàn cầu), Global Education (Giáo dục quốc tế), Global Research (Nghiên cứu quốc tế), Global Entrepreneurship (Doanh nhân quốc tế), Global Social Impact (Tác động xã hội quốc tế), Global Culture (Hội nhập văn hóa quốc tế), Global Policy (Chính sách Quốc tế) và Global Think Tank.

SIHUB 2020 sẽ là cơ hội đưa các startup Việt Nam gia nhập sân chơi quy mô toàn cầu

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 – giai đoạn xây dựng và kiến tạo, SIHUB đã chuẩn bị tiềm lực và chiến lược đến năm 2020 để bước sang giai đoạn 2 của một hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo: giai đoạn hội nhập toàn cầu. 

Với chiến lược này, SIHUB hướng đến việc trở thành cổng kết nối chính thức giữa hệ sinh thái khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo Việt Nam và thế giới, đưa Việt Nam trở thành trung tâm hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, bằng vai trò định hướng, SIHUB đã kết nối và triển khai nhiều hoạt động với sự tham gia của tất cả các thành phần như: nhà đầu tư, nhà cố vấn, doanh nghiệp…, góp phần xây dựng TP.HCM trở thành khu vực có phong trào khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo sôi nổi nhất.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành SIHUB cho biết, với chiến lược đến năm 2020, SIHUB đặt ra mục tiêu tập hợp được các nguồn lực trong nước và quốc tế, cùng nhau giải quyết câu chuyện then chốt phát triển kinh tế Việt Nam bằng thay đổi nhận thức.

Ông Huỳnh Kim Tước, đến năm 2020 SIHUB sẽ tập hợp được các nguồn lực trong nước và quốc tế

Trong đó, chủ yếu tập trung triển khai các giải pháp và quyết tâm hội nhập quốc tế, hành động bằng trí tuệ, sáng tạo… để tạo được những bước chuyển mình, lan tỏa cảm hứng hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đồng hành với doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp. 

Thống kê cho thấy, trong khoảng 1.800 doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) trên cả nước, có khoảng 834 startup đang hoạt động tại TP.HCM (chiếm 42%), đồng thời thành phố cũng được đánh giá là địa phương có môi trường thuận lợi để khởi nghiệp.

Trong 2 năm qua, SIHUB đã hỗ trợ hơn 958 dự án khởi nghiệp, 15 vườn ươm, hỗ trợ nâng cao năng lực, phát triển mạng lưới cho hơn 100 cố vấn khởi nghiệp, đào tạo 115 giảng viên đại học về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, SIHUB còn hỗ trợ các quận, huyện phát triển khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, tổ chức các chương trình kết nối thị trường và thúc đẩy hoạt động đầu tư tài chính cho khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo.

SIHUB cũng liên kết với các hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ở Hàn Quốc, Phần Lan, Canada, Mỹ, Thụy Điển, Úc, Đức, Indonesia, Nhật Bản, Thái Lan, Lào và Malaysia.

Bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Hội đồng cố vấn cho SIHUB, người có nhiều kinh nghiệm làm việc và liên kết quốc tế, cho biết: “Đã đến lúc phải thay đổi và hành động thật nhanh. Thế giới đang chuyển động rất nhanh chóng và Việt Nam không có con đường nào khác là phải hòa cùng dòng chảy hội nhập, đẩy nhanh các hoạt động đổi mới sáng tạo thông qua các chương trình cụ thể để không bị bỏ lại phía sau”.

Sự kiện “SIHUB 2020 – Hướng đến kết nối toàn cầu” do SIHUB tổ chức lần này sẽl à cơ hội đưa các startup Việt Nam gia nhập sân chơi lớn quy mô toàn cầu.

Bà Nguyễn Phi Vân – Chủ tịch Hội đồng cố vấn cho SIHUB

Theo báo cáo Xếp hạng Chỉ số Sáng tạo Toàn cầu GII 2017 của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam so với thế giới và khu vực cho thấy, Việt Nam xếp thứ 47/127 về đổi mới sáng tạo toàn cầu, vượt 12 bậc so với năm 2016.

Tuy nhiên, ngoài những thành công đạt được trong 2 năm qua, các chỉ số về hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Việt Nam vẫn còn đứng sau nhiều nước trong khu vực như Singapore, Malaysia…

Bên cạnh đó, đa số các startup có quy mô nhỏ, nằm ở giai đoạn hạt giống cần hỗ trợ ươm tạo (chưa bước vào giai đoạn gọi vốn), khả năng tăng trưởng đột phá không cao. Đồng thời, cơ chế chính sách vẫn chưa thực sự tạo ra cú hích mạnh cho hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. 

Để tạo ra một cộng đồng khởi nghiệp mạnh thông qua việc kết nối, nguồn lực công được phân bổ đúng địa chỉ và đầu tư hiệu quả. Trong tương lai, SIHUB sẽ mở rộng hợp tác quốc tế để đem đến nhiều lợi ích hơn nữa cho cộng đồng khởi nghiệp.

ĐỨC LINH (Theo TGTTO)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *