Thung lũng Silicon đang làm gì để kéo dài tuổi thọ của con người?

Thung lũng Silicon được xem là thủ đô công nghệ cao của thế giới. Nơi đây cũng là đại bản doanh của những công ty hay viện đang đeo đuổi các nghiên cứu tìm cách giúp con người sống lâu hơn.

Vài trong số những cái tên ấy có thể kể là Quỹ XPRIZE Foundation hay công ty Celularity and Human Longevity, Inc. Cả hai đều do Tiến sĩ Peter Diamandis sáng lập và đồng sáng lập. Cũng chính qua ông mà người ta biết những gì các nhà khoa học đang làm tại Thung lũng Silicon với mục đích giúp con người sống thọ hơn.

Theo ông Peter Diamandis, điều cơ bản để con người sống thọ vẫn còn nguyên đó, bất di bất dịch. Đó là ăn uống cho đúng, tập thể dục và ngủ đủ giấc. Duy trì được những quy luật này trước tiên thì những nghiên cứu thành công đến từ các công ty vừa kể mới phát huy hiệu quả tối đa, nghĩa là ngưới ta sẽ sống thêm được lâu hơn.

Tại công ty Human Longevity Inc có một dịch vụ gọi là Health Nucleus. Khi đến đây để được khảo sát, “khách hàng muốn mình được sống lâu” sẽ trải qua 3 tiếng đồng hồ tiếp xúc với chuyên gia để có được hình ảnh trọn vẹn bộ mã gien của mình gồm 3,2 tỉ cặp cơ sở. Họ cũng được chụp cộng hưởng từ MRI để tầm soát ung thư. Về cơ bản, Health Nucleus sẽ thu thập 150 gigabits dữ liệu về khách hàng để cung cấp cho máy tính xử lý, với mục đích truy tìm xem có bất cứ điều gì bất thường trong cơ thể mà họ cần biết hay không. Cuối cùng, nếu thấy cơ thể họ có vấn đề, cơ sở dịch vụ phải xem nó đang ở giai đoạn nào để tìm cách xử lý chữa trị ngay lập tức.

Cũng theo Tiến sĩ Peter Diamandis, các phương pháp điều trị trong tương lai gần sẽ là phương pháp điều trị tế bào gốc, với khả năng sử dụng tế bào gốc để giải quyết bệnh tự miễn dịch và bệnh thoái hóa. Từ trước đến nay có đến 99,999% nhau thai người bị vất đi, trong khi đây lại là nguồn phong phú tế bào gốc nhất. Bên cạnh đó, bởi vì các tế bào gốc sở hữu độc quyền về tính miễn dịch, nên người ta có thể cung cấp tế bào gốc từ một nhau thai cho hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng chục nghìn cá nhân, từ đó giá cả các tế bào gốc sẽ giảm đáng kể.

Tiếp sau đó là các phương pháp điều trị khác hiện đang tiến hành. Những cuộc thí nghiệm máu người trẻ theo phương pháp của công ty Elevian đang diễn ra ở Thung lũng Silicon, cụ thể là truyền máu của một người trẻ tuổi cho một người già. Elevian đã nhận ra không chỉ máu nói chung là quan trọng, mà còn phát hiện có một phân tử đặc biệt gọi là GDF11, dường như là phân tử chịu trách nhiệm chính về hiệu ứng trẻ hóa. Và do đó, Elevian hiện đang thực sự thương mại hoá loại phân tử đặc biệt ấy.

Các công ty khác như Unity Biosciences đang nghiên cứu cách truy tìm những tế bào lão hoá trong cơ thể người để phá hủy chúng. Như vậy, các tế bào sẽ phát triển rồi chúng sẽ ngừng phát triển để không trở thành ung thư, đây được gọi là quy trình lão hóa có kiểm soát. Khi các tế bào bắt đầu bị viêm nhiễm, chúng có thể hủy hoại cơ thể, vì vậy Unity Biosciences nghiên cứu cách phát hiện những tế bào lão hoá để giết chết chúng, tạo trống chỗ cho tế bào gốc phát triển với các mô trẻ, khỏe hơn.

Từ nay đến 10, 12 năm nữa, cứ mỗi năm bạn sống, phát kiến khoa học sẽ giúp kéo dài cuộc sống cho bạn được hơn một năm. Những phương pháp điều trị này cũng sẽ được tải lên mạng để giúp mỗi người kéo dài tuổi thọ. Nhưng có lẽ chúng chỉ hiệu quả đối với những ai ăn uống đúng cách, ngủ đầy đủ và năng tập thể dục mà thôi.

Hải Ngư (Theo BusinessInsider)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *