Vì sao người tiêu dùng chưa tin vào thương mại điện tử?

Lo ngại nguy cơ mất an toàn bảo mật, lừa đảo có thể xảy ra, nhiều người tiêu dùng mua hàng online nhưng lại trả tiền mặt khi nhận hàng, hoặc mua trực tuyến các sản phẩm, dịch vụ với số tiền nhỏ.

Vì sao người tiêu dùng chưa tin vào thương mại điện tử
Thị trường thương mạii điện tử tiềm năng nhưng khó "phất" do người tiêu dùng thiếu niềm tin

Theo đánh giá được Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đưa ra gần đây, Việt Nam có khoảng 58 triệu người dùng internet. Tuy nhiên số lượng người dân mua hàng trực tuyến vẫn còn rất hạn chế do chưa có niềm tin vào thương mại điện tử.

Lo ngại các nguy cơ mất an toàn bảo mật, lừa đảo có thể xảy ra, người dân thường chỉ mua trực tuyến các sản phẩm, dịch vụ với số tiền nhỏ dưới 1 triệu đồng.

Biểu hiện rõ nhất là tỷ lệ COD (nhận hàng mới trả tiền) vẫn chiếm tới 82%, còn qua kênh ATM, internet banking 48%, thẻ tín dụng mới 19%, ví điện tử 7%. Do người tiêu dùng chưa có niềm tin vào thương mại điện tử, hạn chế thanh toán trực tuyến (do lo ngại bị lừa đảo, mất an toàn bảo mật tài khoản khi mua qua mạng) nên vẫn thận trọng nhận hàng, xem kỹ mới thanh toán.

“Thiếu lòng tin là rào cản chính đối với sự phát triển của thương mại điện tử. Việt Nam cần đẩy mạnh năng lực thực thi các giải pháp an ninh, bảo đảm an toàn để thúc đẩy sự phát triển”, bà Natasha Beschomer, chuyên gia chính sách công nghệ thông tin của World Bank khuyến cáo.

Đồng quan điểm, đại diện Cục An ninh mạng và Phòng chống Tội phạm Công nghệ cao (Bộ Công an) cho rằng thực tế nói trên là điều dễ hiểu do phần nhiều người dân chưa tin tưởng vào môi trường thương mại điện tử.

Thời gian qua, lợi dụng thương mại điện tử tại Việt Nam phát triển mạnh, rất nhiều cá nhân, tổ chức hacker đã lợi dụng để phạm tội, chiếm đoạt tiền phi pháp.

Ông Bùi Trung Dũng, Quyền trưởng phòng 6, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm Công nghệ cao chỉ rõ những nguy cơ đang đe dọa sự phát triển của thị trường thương mại điện tử gồm có vấn nạn spam, mã độc, tấn công DDoS…

“Nếu email spam chứa mã độc sẽ đánh cắp dữ liệu, gây ra thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử. Trong khi đó mã độc do hacker tung ra sẽ đánh cắp dữ liệu kinh doanh của doanh nghiệp thương mại điện tử, từ đó tạo ra môi trường kinh doanh không lành mạnh”, ông Dũng nói.

Ví dụ điển hình là hồi tháng 11/2018, gói dữ liệu thông tin được một cá nhân bất ngờ đăng tải công khai trên trang RaidForums và khẳng định rằng đó là dữ liệu hơn 5 triệu khách hàng, nhật ký ghi lại hơn 31.000 giao dịch thẻ của Công ty Cổ phần Thế giới Di động (MWG) – nhà bán lẻ điện thoại, điện máy lớn nhất Việt Nam.

Vì sao người tiêu dùng chưa tin vào thương mại điện tử 2
Dữ liệu doanh nghiệp thương mại điện tử luôn bị đe dọa tấn công

Chưa dừng lại, mới đây Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc các tổ chức, cá nhân lừa đảo tinh vi bằng cách làm giả trang thương mại điện tử, trang web ngân hàng với giao diện y hệt để lừa đảo người dùng.

Khi người dùng tin tưởng điền các dữ liệu vào website, hacker sẽ đánh cắp mật khẩu, mã OTP để từ đó tấn công đánh cắp dữ liệu, tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tiền.

Liên quan đến vấn đề DDoS (tấn công từ chối dịch vụ), thời gian qua Bộ Công an cũng đã nhận được phản ánh của các ngân hàng, báo chí về các vụ việc hacker tấn công DDOS làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp thương mại điện tử.

Các đối tượng thường tấn công vào giờ cao điểm, liên tục từ 8g đến 16-17g. Khi bị tấn công DDoS, hàng loạt các yêu cầu về giao dịch, dịch vụ đều bị từ chối khiến doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề.

Đại diện Bộ Công an nêu rõ, những hành vi bị cấm theo Luật An ninh mạng liên quan đến thương mại điện tử gồm có thực hiện tấn công, khủng bố mạng, gián điệp mạng; phát tán mã độc gây hại cho hoạt động của mạng máy tính; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác…

“Bộ Công an đang nỗ lực bảo vệ môi trường mạng, phối hợp với các bộ ngành, để tạo môi trường kinh doanh tốt nhất cho các nhà đầu tư trên môi trường thương mại điện tử”, ông Bùi Trung Dũng nói.

Cũng theo nhận định của các chuyên gia bảo mật, trước sự tấn công ngày càng phức tạp, tinh vi của hacker, các doanh nghiệp thương mại điện tử cũng cần xem xét để có mức đầu tư phù hợp.

Nếu so với các doanh nghiệp kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử nước ngoài như Lazada, Shopee…, doanh nghiệp Việt Nam phần nhiều đầu tư cho trang web chưa lớn, bài bản do kinh phí hạn chế. Nhiều website của cá nhân, doanh nghiệp Việt dùng phần mềm mã nguồn mở tồn tại nhiều lỗ hổng, gây tiềm ẩn các mối nguy hiểm.

Tùng Lê (Theo TGTO)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *