Xuất hiện thêm đối thủ cạnh tranh của Grab tại Việt Nam

Ứng dụng gọi xe MVL do startup MVLchain của Singapore sáng lập, dự kiến sẽ triển khai trong thời gian tới tại Đông Nam Á.

Đây là ứng dụng gọi xe tương tự như Grab, nhưng có sự khác biệt là dùng công nghệ blockchain. Trong khi Grab thu thập dữ liệu vào server và sử dụng riêng thì với MVL, dữ liệu là sở hữu của tất cả người cung cấp nhờ công nghệ blockchain. Vì vậy, dữ liệu này minh bạch và mọi người có thể sử dụng mang lại lợi ích cho mình.

Một điểm khác biệt lớn nữa là ứng dụng MVL sẽ không thu phí hoa hồng của tài xế hay bất kỳ khoản phí nào của người dùng, ngoại trừ một khoản phí nhỏ nếu thanh toán trực tuyến.

“Chính vì vậy, chúng tôi sẽ không đổ tiền thực hiện khuyến mãi, mà thu hút hành khách bằng giá cước rẻ nhờ không hoa hồng”, ông Kay Woo – nhà sáng lập kiêm CEO MVL cho biết.

Không những thế, MVL còn khuyến khích tài xế bằng cơ chế điểm thưởng dựa vào đánh giá của khách hàng. Điểm thưởng sẽ được quy đổi thành một loại tiền điện tử (token) của riêng hệ sinh thái này phát hành. Tuy nhiên, "loại tiền này không được phép sử dụng như phương tiện thanh toán. Tài xế có thể giữ lại hoặc mang bán trên các sàn chấp nhận giao dịch chúng", ông Kay Woo nêu rõ.

MVLchain là một starup được thành lập tại New York (Mỹ) vào năm 2012, thành viên sáng lập chủ yếu là người Hàn Quốc. Trên thực tế, MVLchain lại được đăng ký thành lập chính thức ở Singapore và đang hoạt động tại các thị trường như Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong và Singapore thông qua nền tảng easi6, cung cấp dịch vụ đặt trước với hơn 25.000 phương tiện đang vận hành. Gần đây, MVLchain đã trở thành đối tác chính thức của thế vậṇ hội PyeongChang Winter Olympic về dịch vụ vận chuyển. Hiện MVLchain đã bổ nhiệm trưởng đại diện tại Việt Nam và đang hoàn tất các thủ tục thành lập pháp nhân ở Việt Nam dưới hình thức một công ty về CNTT.

Khi được hỏi về các vấn đề tài chính để duy trì hoạt động cũng như các vấn đề liên quan đến thuế, bà Hoàng Song Biên – Trưởng đại diện tại Việt Nam của MVLchain cho biết: “Các hoạt động như liên kết dịch vụ với bảo hiểm, các đơn vị kinh doanh xe qua sử dụng, bán quảng cáo và bán dữ liệu cho các đơn vị bảo hiểm, các tổ chức nghiên cứu thị trường… sẽ là nguồn tài chính giúp chúng tôi duy trì. Riêng về các khoản thuế thì chúng tôi đang tìm hiểu những quy định của pháp luật Việt Nam và sẵn sàng nhận hướng dẫn của cơ quan chức năng để đóng các khoản thuế khác với chức năng một công ty IT theo pháp luật”.

Sau khi Grab mua lại Uber ở khu vực Đông Nam Á, có nhiều ứng dụng gọi xe đã tích cực vươn lên để cạnh tranh với Grab. Với sự góp mặt của MVL, mức độ cạnh tranh của thị trường taxi công nghệ sẽ nóng thêm và người tiêu dùng sẽ có thêm một cơ hội để lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu đi lại.

Công Tâm (Theo TGTTO)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *